สิ่งที่ควรมีเวลาออกกำลังกาย

1.     จิตใจ สำคัญเนอะอันนี้

2.     น้ำดื่มน้ำเปล่าเท่านั้นนะ เพราะเวลาเหนื่อยๆ ร่างกายจะดูดซับพลังงานได้เร็วมาก และน้ำเปล่าเป็นสิ่งดีที่สุด เพราะถ้าดื่ม น้ำอัดลมสิ่งที่ออกกำลังมาหายหมดเลยจริงๆนะ

3.     เสื้อวอร์ม เอาใว้รักษาอุณภูมิร่างกายอีกทั้งช่วนรีดเหงื่อได้อย่างดีอีกด้วย

4.     เสื้อซับใน หรือเสื้อ บางๆใส่ข้างในเสื้อวอร์มอีกทีเพราะไม่งั้นต้องซักเสื้อวอร์ม นะสิบอกให้ อีกอย่างเสื้อวอร์มซักยากด้วยนะ

แล้วก็ตอนออกกำลังเสร็จอย่าพึ่งถอดเสื้อวอร์มออกนะแล้วจะรู้ว่าร่างกายกำลังขับเหงื่อและความร้อนออกมา หลังจากนั้นจะรู้สึกยังไงลองไปรับรู้กันเอาเองน้า คุคุคุ

อ้อ ที่สำคัญ อย่าออกกำลังกายอย่างหักโหมไปแล้วก็ ควรดื่มน้ำ ทุกๆ 15- 30 นาที การไม่ดื่มน้ำเลยอาจจะทำให้ร่างกายเผาผลานพลังงานไม่ดีอีกทั้งจะทำให้เราหน้ามืดและเป็นลมด้วย

อีก นิดอย่าอดอาหารเพื่อลดอ้วน แต่ให้ลดปริมาณ การกินลง แล้ว ออกกำลังวันละ 30 นาที เพื่อเอาเหงื่อนิดหน่อย ถ้า ออกหักโหมไประวัง ไขมันจะกลายเป็นกล้ามเนื้อไปนะ,>_<

หลังออกกำลังกายไม่ควรทานอะไรเป็นเวลาประมาณ 15 – 30 นาที เพราะว่าเราอาจจะหิวแล้วทานไม่หยุดอีกทั้งเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายกำลังดูดซึมอาหารได้อย่างดีถ้าต้องทานอะไรจริงๆ หรือหิวมากๆ ให้ทานน้ำเปล่าเยอะๆลงไปก่อน แล้วค่อยทาน ข้าวมันจะทำให้เราอิ่มเร็วขึ้น.

 ----

การ กินอาหารจำพวกโปรตีน อย่าง ไข่ขาว หรือ เนื้อ มันจะไปเสริมกล้ามเนื้อ แทน และทำให้กล้ามเนื้อใหญ่ เพราะงั้น จะเหมาะกับพวกเพาะกล้าม แต่ผมขอ บาย ล่ะ ทานพวก คาร์โบ อย่างข้าวหุงร้อนๆยังจะดีซะกว่าอีกนะ ถ้าจะลดรูปร่างและน้ำหนัก. มันเป็นเรื่องจริงที่ว่าคาร์โบจะแปลเปลี่ยนไปเป็นไขมัน แต่รู้มั้ยว่าไขมัน มัน ลดได้ ไม่ใช่กล้ามเนื้อ เพราะงั้นที่เค้าว่าทานแต่โปรตีน จะช่วยให้ไม่อ้วน ก็จริง ไม่อ้วน เพราะมันกลายเป็นกล้ามเนื้อไปหมดแล้ว.

ก็ทางที่ดีควรทานอาหาร 5 หมู่แ บบที่เราเรียนตอนเด็กๆจะดีที่สุด ไม่ใช่วันเดียวให้ครบ 5 แต่ 1 สัปดาร์ให้ครบทั้ง 5 หมู่ อย่างผักถ้าได้ทุกวัน ก็จะขับถ่ายได้ดี เนื้อลดน้อยลง เพราะมันจะ ย่อยยาก กินช่วงเที่ยงเป็น ดี แต่อย่าทานตอนเย็น.

---- 

เสริม อีกนิด สภาพอารมณ์ ก็เป็นปัจจัยอย่างหนึ่งในการออกกำลังกายอย่างมีประสิทธิภาพเหมือนกัน เพราะงั้น เราควรทำตัวผ่อนคลาย อย่าไป เครียดมากเกินไป เวลาออกกำลัง นะขอรับ

----

reply conner

#1 By KAINO "ถ้า ออกหักโหมไประวัง ไขมันจะกลายเป็นกล้ามเนื้อไปนะ,>_<แล้วมันจะทำให้เราดูตัวโตขึ้นใช่ไหมฮะ เพราะว่ามีแต่กล้าเนื้อ แล้วน้ำหนักก็จะไม่ลง เพราะมันจะไม่หนักไขมัน แต่ดันหนักกล้ามเนื้อ"

Chai : ถูกต้องแล้วขอรับกระผม ถ้าคุมไม่ดีรูปร่างจะเป็นคางคกไปได้นะ ถ้าตัวไม่สูง แนะนำเลยว่า อย่าเล่นกล้าม ไม่งั้น อนาคต คางคกกล้ามแน่ๆ ทั้งนี้ถ้าอายุยังน้อยๆ ไม่เกิน 20 ให้ทานน้อยลงดีกว่า เพราะ ร่างกายยังเผาผลานได้ ไม่งั้น ร่างกายจะไ ม่โ ต นะกระผม /ส่วนอายุเ ยอะอย่างกระผม ต้องเน้นที่ความฟิตกล้ามเนื้อ แทนความใหญ่กล้ามเนื้อ เพื่อให้ร่างกายร้อน รักษาอุณภูมิ อีกทั้งยังช่วยเผาผลานไขมันส่วนเกิน. เพราะฉะนั้น แล้ว การลดความอ้วยขึ้นอยู่กับวัยด้วยไม่ใช้สักแต่ว่าลด นะขอรับ

 #17 By k9  : ทำไมเราจะต้องให้เหงื่อออกมาก ๆ ด้วยล่ะคะ? จริงหรือที่ว่าเหงื่อออกมาก ๆ Burn พลังงานได้มากกว่าการออกกำลังกายที่เหงื่อไม่ออก (เช่น การออกกำลังกายในห้องแอร์) การหลั่งเหงื่อ ไม่ใช่กระบวนการระบายความร้อนหรอกหรือ? ถ้าร่างกายเราระบายความร้อนด้วยวิธีอื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว จำเป็นด้วยหรือที่ต้องหลั่งเหงื่อ?  อีกอย่าง ไม่คิดว่าการเล่นกล้ามให้กล้ามขึ้นเยอะ ๆ สามารถทำได้ง่าย ๆ นะ แม้แต่นักเล่นกล้ามจริง ๆ ยังต้องกินโปรตีนเสริมอย่างเข้มข้นเลย ที่เล่นเวทคู่กับแอโรบิกแล้วดูตัวใหญ่ เพราะเป็นช่วงที่แอโรบิกยังไม่ทันเห็นผล (คือยังเบิร์นไขมันออกไม่หมด) แล้วกล้ามเนื้อมันเจริญขึ้นมาควบคู่มากกว่า ถ้าผ่านระยะนั้นไปได้ ไขมันลดลงอย่างมีนัยสำคัญ + กล้ามเนื้อที่กระชับเจริญขึ้นมา จะมีหุ่นที่สมาร์ทมาก

Chai : ก็เข้าใจได้ถูกแล้วนา การที่เหงื่อมากหรือน้อย ไม่ได้หมายความว่า เราจะลดน้ำหนักไม่มากหรือน้อย, เพราะเหงื่อเป็นการระบายความร้อนของร่างกาย. แต่ถ้าคิดในทางกลับกัน การที่ร่างกายเกิดเหงื่อแสดงว่าเกิดการใช้พลังงานและเผาผลานอย่างมีประสิทธิภาพ เช่นกัน

ส่วนเรื่องการออกกำลังกายในห้องแอร์นั้น ผมว่าเป็นสิ่งที่ไม่น่าจะทำเท่าไร จริงอยู่ที่ว่าเราอาจจะไม่รู้สึกร้อน แต่ร่างกายมันต้องการ การที่จะระบายความร้อน แต่ระบายไม่ได้จะกลายเป็นการกักเก็บความร้อน ในตัวแทน แล้ว ร่างกายของคนเรานั้นมีระบบความคิดของตัวเองในระดับนึง หรือที่คนเราเรียกว่า สัญชาติญาน ว่าเกิดความเย็น ต้องเก็บความร้อนเพื่อให้อบอุ่น จะเสียพลังงาน ไม่ได้ เพราะงั้น ออกกำลังกายในห้องแอร์จริงๆ ไม่ได้เห็นผลเท่าที่ควรจะเป็นนะขอรับ

ส่วนเรื่องกล้ามเนื้อ ถ้าจะเพาะมันทำได้ในระดับนึง แต่จะไวแค่ใหนขึ้นอยู่กับคนด้วย อย่างคนที่ผมรู้จัก 1 เดือนเท่านั้น มัน เพาะได้แบบ อาโนล เลยล่ะ ทั้งที่แต่ก่อนมันก้างมาก [ขึ้นอยู่กับการกินและ ออกกำลังคู่กัน]

 #23 By emustra ไขมันกลายเป็นกล้ามเนื้อไม่ได้นะครับ!!! น่าจะเป็นไขมันสลายแล้วกล้ามเนื้อโตขึ้นมากกว่าครับ ไขมันกับกล้ามเนื้อ คนละส่วนกันเลยครับ ด้วยความปรารถนาดีจากกล้ามเนื้อราคาถูก

Chai : ก็ตามนั้นแหละขอรับ >_< ในแง่ที่ผมเข้าใจคือ กล้ามเนื้อไปแทนที่ในส่วนที่ช่องว่างของไขมันที่สลายไปจ้า

 #29 By Demigod  บทความนี้ เข้าใจอะไรผิดไปเยอะเลยนะ

Chai : ผมเองก็เขียนตามที่รู้และศึกษามาในระดับนึง กับสิ่งที่ผมจะใช้เท่านั้น ไม่ได้ เข้าใจถ่องแท้ 100 % หรือจะทำตัวเป็นผู้เชียบชาญอะไรแบบนั้น แต่หากมีอะไรเพิ่มเติม ก็แนะนำ แบ่งปันกันได้ อย่าเก็บใว้คนเดียว 

 #32 By Highwind เข้ามาเสริมว่าอย่าลืมเตรียมพร้อมร่างกายก่อนเริ่มออกกำลังกาย (วอร์มอัพ) และผ่อนความแรงลงหลังออกกำลังกายเสร็จ (คูลดาวน์) ด้วยนะครับ  เพราะการออกกำลังกายจัดเป็น "stress" อย่างหนึ่งของร่างกาย ระบบการทำงานต่าง ๆ ในร่างกายต้องอาศัยการเปลี่ยนแปลงหลาย ๆ ด้านกว่าจะเข้าสู่ภาวะคงที่ ดังนั้นไม่ควรหักโหม หรือเริ่ม-หยุดออกกำลังแบบปุบปับเพราะทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ทันครับผม

Chai : โอส !! แหมกำลังจะมีเขียนเสริมพอดีว่า ร่างกายคนเราก็เหมือน เครื่องยนต์ ที่ต้องมีการ วอร์มเครื่อง แต่โดนตัดหน้าไปก่อนซะแล้ว คุคุคุ [ขอบคุณที่แสดงความคิดเห็นจ้า >_<]

Comment

Comment:

Tweet

ว้าวๆ!!!
อ่านแล้วมีประโยชน์มากๆเลยค่ะ ขอบคุณนะคะ double wink

#38 By Honey (103.7.57.18|124.122.135.228) on 2013-01-18 14:49

confused smile

#37 By exercise bike (58.11.65.174) on 2009-08-10 18:49

กำลังสนใจที่จะเพาะกล้ามอยู่เลยครับ อยากล่ำมั่ง

#36 By PentaX on 2009-05-17 14:31

โหๆๆ เข้าใจผิดมานานนะเนี่ย
เพราะว่าไม่ชอบกินผักอ่าค่ะ sad smile

แต่กินได้เป็นบางอย่างจิงๆ แบบมะเขือเทศ แตงกวาไรเงี้ย
แล้วเวลาไดเอตก็เข้าใจว่าทานเนื้อสัตว์เยอะๆนั่นแหละ
ไม่เป็นไร sad smile

เสริมความความรู้ขึ้นมาเยอะเลยค่ะ
ให้ดาวๆHot! Hot! Hot!


เพิ่งเปิดบล็อกใหม่ด้วย ยังไงก็ สวัสดีค่ะbig smile

#35 By ฐานอิท on 2009-04-24 02:45

ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ

แจ่มๆฮะHot!

#34 By Babygirl... on 2009-04-13 17:01

ช่วงนี้ไม่ได้ออกกำลังกายเลย . . ขี้เกียจมาก sad smile

ตายซ่ะ ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ

#33 By ToBIDaSoU on 2009-04-13 16:57

เข้ามาเสริมว่าอย่าลืมเตรียมพร้อมร่างกายก่อนเริ่มออกกำลังกาย (วอร์มอัพ) และผ่อนความแรงล