เอาล่ะหลังจากสอยเจ้าเครื่อง Surface Pro 3 มาได้เกือบ 2 เดือน และใช้งานแบบ จริงๆ เล่นๆ เลยขอมาลงรีวิวประกอบการตัดสินใจในการซื้อ ให้หลายๆคน. เนื่องจากมีรีวิวเครื่องเยอะมากๆ ผมเลยขอรีวิวแบบการใช้งานอย่างเดียวเลยแล้วกัน. ใครอยากดูรีวิวเครื่องก็ตามนี้เลยครับ รีวิวเครื่อง     เรื่องพกพากันก่อน

ต้องบอกว่าพกพาสะดวกมากๆ สำหรับคนที่พกโน๊ตบุ๊กประจำจะบอกได้เลยว่าเปลี่ยนชีวิตเลยล่ะ เครื่องเล็กอุปกรณ์ไม่มากมาย แถมทำงานได้สะดวก ถึงแม้ว่าเราจะพกที่ชาร์ตไปด้วยก็ตามก็ไม่ได้กินที่กระเป๋าอะไรเลย. ืั้ชาร์ตตัวเล็กมากแถมมีช่อง USB ด้วย ชาร์ตมือถือได้อีก.     เรื่องแบ๊ต  

อยู่นานมั้ยขึ้นอยู่กับการใช้งานนะทุกท่าน ผมใช้เล่นเกมส์ 1-2 ชั่วโมงก็หมดแล้วแบบเกมส์หนักๆเลย แต่ก็นะเวลาเล่นเกมส์คุณจะเล่นนอกบ้านทำไมเลยตัดประเด็นนี้ไป ใช้วาดรูป แบ๊ตเต็มๆ ได้ทั้งวันเลยทีเดียว โปรแกรมที่ผมใช้คือ Sai paint tool และ Clip studio paint pro. วาดได้ทั้งวัน(ผมเปิดๆ ปิดๆ เครื่องนะไม่ได้เปิดค้าง) ไม่ได้ทำให้เครื่องร้อนแต่อย่างใด อาจะเพราะเปิดๆปิดๆเครื่องด้วย. เครื่องเสียงดังไม่มาก เบาๆ เวลาทำงาน และ ไม่ดังน่าเกลียดเกินไป.  

มีคนบ่นว่าเครื่องตั้งแพงต้องแบกที่ชาร์ตอีก อยากให้คุณลองดูในกระเป๋าสะพายนะ มีที่ชาร์ตอะไรอยู่ในนั้นมั่ง โน๊ตบุ๊ก 1 / Tablet 1 / โทรศัพท์ 1/ แบ๊ตเสริม 1. รวมอย่างน้อยก็ 4 อันแล้วยังไม่รวม ต้องแบกเครื่องมือวาดรูปไปอีก จะเยอะไปไหน ถ้าเทียบกับแบก แค่แบ๊ทก้อนเล็กๆอันเดียว.  

  ความร้อนของเครื่อง

หลายๆคนบ่นจังเลยเรื่องความร้อนสำหรับผมไม่มีปัญหานี้ เพราะเครื่องจะร้อนมากๆเวลาเล่นเกมส์แรงๆเท่านั้นแหละ แต่ถ้าเล่นเวป หรือวาดรูปนี่เรียกว่าเย็นเลยล่ะ    

เสียง

ลำโพงเสียงดังฟังชัดมากๆ ใว้ดูหนัง เล่นเกมส์ ได้เลยไม่ผิดหวัง. ส่วนเสียงพัดลมเรียกว่าเบา ไม่ต้องกังวล.  

  ปากกา

ก่อนอื่นเลยไป Download ที่เวป N-trig เพื่อให้ ปากการองรับแรงกดก่อน.

จากนั้นจงลงโปรแกรม Surface Hub ด้วยเพื่อปรับค่าแรงกดปากกาได้  

เอาล่ะมาถึงตัวเจ้าหนู ตัวปัญหาที่หลายๆคนอยากรู้ และ สงสัย ปากกา N-trig ที่มากับเจ้าหนู Surface Pro3. ขอเกริ่นก่อนเลยว่า Surface Pro และ Surface Pro 2 นั้นปากกาใช้ เทคโนโลยีของ Wacom (แบบ Wacom กั๊กเทคโนโลยี ให้ปากกาคุณภาพต่ำมาใช้ เพราะงั้นบอกได้เลยว่าห่วย) ซึ่งผมไม่เคยใช้ 2 รุ่นก่อนหน้าแต่ใช้ Tablet PC มาก่อน 3-4 เครื่อง เลยเข้าใจว่ามันสุดแสนจะแตกต่างกับ สินค้า จริงๆของWacom. ไม่ว่าเรื่องการคุมแรงกด หรือไม่ก็เส้นสาย ความลื่น ของปากกา. เพราะปากกาที่มาให้แรงกดแค่ 215 ต่ำสุด รุ่นที่ให้สูงสุดก็อยู่ที่ 1024. ถึงจะบอกว่ารับแรงกด 1024 ก็เถอะแต่ใช้จริงๆมันแทบจะคุมอะไรไม่ได้เลย นอกจากนี้ ปากกาที่มากับ Tablet-PC จะเล็กบางทำให้ วาดนานๆ จะปวดมือมากๆ.  

เห็นหลายคนชอบบ่นว่าปากกา Surface ไม่มีที่เก็บปากกาในเครื่อง ถามหน่อยว่าเวลาคุณยก Wacom ไปทำงานข้างนอก มันมีที่ให้เก็บไหมล่ะ เพราะงั้นจะบ่นเพื่อ!!! (สนอง need เหรอ).
    มาคุยเรื่อง ปากกา N-trig กันต่อเลย เริ่มแรกปากกาตัวนี้ ใส่ถ่าน AAAA ใช่ครับใส่ถ่าน แต่อย่ากังวลกับถ่านนัก เพราะมันไม่มีปัญหาในเวลาทำงานวาดรูปก็โอเคแล้ว น้ำหนักตัวปากกาแบบว่าดีมากๆ(อาจจะเพราะมีถ่านอยู่) วาดไม่เมื่อยนิ้ว แถมวัสดุสัมผัส แมกนีเซียมอัลลอยด์ ก็สุดยอด. ดูรายละเอียดกันต่อได้ที่ Surface Pro 3 Pen (วาค่อมไม่สามารถทำปากกาแบบนี้ได้ ทำได้แต่พลาสติกกับยางเท่านั้นเพราะว่าเรื่องเทคโนโลยี วาค่อมใช้การรับแม่เหล็กไฟฟ้าระหว่างปากกากับแผ่นเขียน แต่ N-trig ส่งสัญญาณจากตัวปากกาโดยตรงจึงต้องมีแบ๊ตเป็นพลังงานในการส่งสัญญาณ).

ข้อเสียเวลาถ่านหมดหาถ่าน AAAA เปลี่ยนยากมาก.

  เรื่องการวาดรูป

โดยส่วนตัวผมมี Wacom Cintiq 24 HD อยู่แล้ว แต่บ่อยครั้งผมเองก็ไม่ได้นั่งอยู่หน้าที่จอวาดรูป เพราะมีงานอ๊อฟฟิตประจำด้วย ทำให้เวลาวาดรูปนั้นค่อนข้างจำกัดเยอะมาก. แถมต้องเลี้ยงลูกเวลาอยู่บ้านอีก. ซึ่งเครื่องนี้ช่วยผมได้เยอะมาก ทำให้วาดรูปในเวลาว่างได้สบายๆ ไม่เหมือนกับเครื่องใหญ่ที่ต้องคอยนั่งแช่นาน. สิ่งที่ผมรู้สึกได้อีกอย่างนึงคือ ผมรู้สึกทำงานเหมือนเวลาวาดอยู่บนกระดาษมาก แบบว่า วาดไป หยุดวาดเพื่อไปทำงาน แล้วค่อยกลับมาวาดต่อ เป็นการวาดที่ไม่ต้องการความต่อเนื่องมาก. และไม่ต้องกลัวว่างานจะเสีย หลายครั้งเลยที่ผมเผลอทิ้งงานเสก็ตลงถังขยะ ไม่ก็กระดาษเปียกน้ำ เวลาไปลุยข้างนอก เครื่องสามารถ เปิด ปิด ได้เหมือน Tablet อย่าง iPad หรือ Galaxy Note10. เปิดปุ๊ปก็ติด ไม่ต้องรอ Booth เครื่อง ถ้าอยากปิดหน้าจอก็ได้. ทำให้พกพาไปวาดรูปได้สะดวกมากๆ ไม่ว่าจะย้ายไปทำ ที่ทำงาน หรือ ที่บ้าน.  

 

Palm Block

ในขณะที่เราวาดรูป เอาปากกาใว้ใกล้ๆหน้าจอ เครื่องจะมีระบบตัดการใช้มือจิ้มหน้าจอ หรือเรียกอย่างหรูว่า Palm Block หรือ Palm rejection.ทำให้เราวางมือใว้ที่ใหนก็ได้ของเครื่อง เวลาวาดรูป แต่จะมีปัญหาคือ ปุ่ม Windows ตรงด้านขวามือจะคอยไปโดนอยู่เรื่อยๆและเด้งเข้าหน้า Shot cut แต่เราสามารถแก้ได้ด้วยการตั้งค่าที่ Control panel ให้เวลาใช้ปากกาจะกดปุ่มนี้ไม่ได้นะ หรือจะตักการทำงานของปุ่มไปเลยก็ได้.     ถ้าเทียบกับ Tablet PC รุ่นก่อนๆ ผมว่าดีกว่าเยอะมากๆ ทั้งเรื่องความบางกว่า และ ความเร็ว ทั้งนี้ ตัวปากกาก็ดีกว่าอย่างที่กล่าวไปในขั้นต้น. ถ้าเทียบกับ Mac book, iPad2 หรือ iPad mini (พอดีผมมีแค่ 3 รุ่นนี้) ผมว่า Surface Pro 3 นั้นดีกว่ามากๆ     ถ้าคุณใช้ iPad วาดรูปคุณจะรู้ว่าปากกาที่ใช้วาดจะวาดค่อนข้างยาก และ ปากกา ส่วนมากไม่ได้ทำเพื่อวาดรูปโดนเฉพาะ อีกทั้ง มือเราก็จะคอยโดนหน้าจออยู่เรื่อยๆ ถึงแม้ว่าหลังๆ iPad จะมีฟังชั่น Palm rejection ในบาง Apps แต่มันก็ยังไม่ค่อยสะดวกอยู่ดี อีกทั้งถ้าต้องทำงานหลายๆอย่าง แบบไม่มี Multi windows เปิดๆ ปิดๆ โปรแกรมจะวุ่นวายมาก.  

Macbook air(จากประสบการ์ณที่ไม่ค่อยดีกับ Macbook ของผม)ไม่ต้องพูดเลยว่าคุณต้องพก Wacom ไปอีกอันนึง ทำให้อุปกรณ์เยอะ ซึ่งมันไม่สะดวกมากเวลาทำงาน. และเครื่องมือทั้งหมดก็หนักมากด้วย.  

ราคา

ราคาแพงโคตร โคตรแพง 50 K (รุ่น iCore5 Ram 8 gb Hdd 256 G) แต่ถ้าเทียบราคากับ เครื่องคอม (น่าจะ สองหมื่นอัพล่ะมั้งเสปคนี้นะ) + Tablet (ก็อีกหมื่นกว่าๆปลายๆ)+ เครื่องเล่นเกมส์ (ก็อีกหมื่นกว่าๆ) +อุปกรณ์วาดรูป (ก็อีก 2หมื่นกว่าๆ แบบวาดหน้าจอยิ่ง 4หมื่นกว่าๆ) ผมว่ามันพอๆกันสูสีกันเลยนะเผลอๆถูกกว่าด้วยซ้ำไป และยังได้ความสะดวกมาทดแทนอีก.  

สรุป

สำหรับผมผมว่า Surface Pro 3 ยังไม่สามารถเก็บงานรายละเอียดสูงได้เหมือนเครื่องใหญ่ (หรือมือเรายังไม่ถึงหว่า ฮา). เนื่องจากหน้าจอเล็กทำให้เวลาตัดเส้นลำบากหน่อยต้องคอย ซุมเข้าออก. ตัวหัวปากกาแม่นและตอบสนองในระดับนึงแต่ยังเทียบวาค่อมไม่ได้ เพราะเหตุนั้นถ้าใครต้องการงานแบบเนี๊ยบๆ พื้นที่ทำงานเยอะๆ ก็ใช้เครื่องใหญ่จะดีกว่ามาก แต่ถ้าต้องการความสะดวกสบาย เปลี่ยนบรรยากาศ และ วาดคอนเซ็ปเสก็ต หรือ คอนเซ็ปอาร์ต แบบ เพ้นท์ๆ ปาดๆ ล่ะก็ เครื่องนี้คือคำตอบที่ ใช่ เลยล่ะ.  

ถึงแม้ว่าเครื่องอาจจะแพงไปหน่อยบ้าง (กัดฟันแตก) แต่ผม ถือว่าได้เครื่องนี้มาใช้คุ้มมากๆ และไม่ผิดหวังที่ซื้อมาเลย เพราะมันเป็นไปได้ทุกอย่างที่ผมต้องการ ไม่ว่า เครื่องคอมทำงาน เล่นเวป เล่นเกมส์ เครื่องดูหนัง ฟังเพลง พรีเซ็ตน์นอกสถานที่ หรือแม้แต่เรื่องวาดรูป.(อยากวาดก็เปิดไม่วาดก็ปิด)   มันคือ Portable workstation. ดีๆนี่เอง   ที่สำคัญมันทำให้ชีวิตการทำงานสะดวกขึ้นเยอะมากจึงทำให้ผมรักเครื่องนี้ไปเลย  

แต่ยังไงก็ตามลองไปจับสัมผัสตัวจริงๆก่อนแล้วค่อยตัดสินใจซื้อนะครับ เพราะความต้องการแต่ละคนไม่เหมือนกัน บทความนี้เป็นแค่ส่วนนึงในการให้ข้อมูลประกอบการตัดสินใจ
!!!อย่าเชื่อจนกว่าจะได้จับของจริง!!!     เอาล่ะใหนๆ ก็ใหนๆ อาจจะช้าไปนิดแต่ สวัสดีปีใหม่ครับทุกคน มีความสุขกันมากๆล่ะในปีนี้ วาดด้วย Surface Pro 3   ป.ล. มีคำถามก็ถามมาได้นะ ตามไปดูงานอื่นๆได้ที่ http://www.facebook.com/chaistudio   แถมอีกรูป ร่างเสก็ตด้วย Surface ก่อนจากนั้นไปตัดเส้นในเครื่องใหญ่ แล้วกลับมาลงสีใน Surface อีกที ลงสีแบบฟิ้วๆเลยล่ะขอบอก. อาจจะมีแก้ลายเส้นหรือเพิ่มรายละเอียดเส้นอีกนิดหน่อย ตอนลงสีบน Surface แต่ก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่อะไรแล้ว. ปิดงานได้สวยไหมล่ะ ก็ลองดูๆกันนะครับ   เล่นเกมส์จาก Steam ไป 6 เกมส์แล้วมี Prince of persia 4, Prince of Persia Sandof time, Castal Crashers, Shull girls, shank1 - 2 และจะตามมาในอีกไม่ช้านี้ อย่าง Metalgear Solid, Street fighter 4, Dead or alive 5, Accessin Creed Unity, Rayman Legend อย่างเยอะอ่ะ ดีนะไม่ซื้อ PSP หรือ PS4.

Comment

Comment:

Tweet