เอาล่ะหลังจากสอยเจ้าเครื่อง Surface Pro 3 มาได้เกือบ 2 เดือน และใช้งานแบบ จริงๆ เล่นๆ เลยขอมาลงรีวิวประกอบการตัดสินใจในการซื้อ ให้หลายๆคน. เนื่องจากมีรีวิวเครื่องเยอะมากๆ ผมเลยขอรีวิวแบบการใช้งานอย่างเดียวเลยแล้วกัน. ใครอยากดูรีวิวเครื่องก็ตามนี้เลยครับ รีวิวเครื่อง     เรื่องพกพากันก่อน

ต้องบอกว่าพกพาสะดวกมากๆ สำหรับคนที่พกโน๊ตบุ๊กประจำจะบอกได้เลยว่าเปลี่ยนชีวิตเลยล่ะ เครื่องเล็กอุปกรณ์ไม่มากมาย แถมทำงานได้สะดวก ถึงแม้ว่าเราจะพกที่ชาร์ตไปด้วยก็ตามก็ไม่ได้กินที่กระเป๋าอะไรเลย. ืั้ชาร์ตตัวเล็กมากแถมมีช่อง USB ด้วย ชาร์ตมือถือได้อีก.     เรื่องแบ๊ต  

อยู่นานมั้ยขึ้นอยู่กับการใช้งานนะทุกท่าน ผมใช้เล่นเกมส์ 1-2 ชั่วโมงก็หมดแล้วแบบเกมส์หนักๆเลย แต่ก็นะเวลาเล่นเกมส์คุณจะเล่นนอกบ้านทำไมเลยตัดประเด็นนี้ไป ใช้วาดรูป แบ๊ตเต็มๆ ได้ทั้งวันเลยทีเดียว โปรแกรมที่ผมใช้คือ Sai paint tool และ Clip studio paint pro. วาดได้ทั้งวัน(ผมเปิดๆ ปิดๆ เครื่องนะไม่ได้เปิดค้าง) ไม่ได้ทำให้เครื่องร้อนแต่อย่างใด อาจะเพราะเปิดๆปิดๆเครื่องด้วย. เครื่องเสียงดังไม่มาก เบาๆ เวลาทำงาน และ ไม่ดังน่าเกลียดเกินไป.  

มีคนบ่นว่าเครื่องตั้งแพงต้องแบกที่ชาร์ตอีก อยากให้คุณลองดูในกระเป๋าสะพายนะ มีที่ชาร์ตอะไรอยู่ในนั้นมั่ง โน๊ตบุ๊ก 1 / Tablet 1 / โทรศัพท์ 1/ แบ๊ตเสริม 1. รวมอย่างน้อยก็ 4 อันแล้วยังไม่รวม ต้องแบกเครื่องมือวาดรูปไปอีก จะเยอะไปไหน ถ้าเทียบกับแบก แค่แบ๊ทก้อนเล็กๆอันเดียว.  

  ความร้อนของเครื่อง

หลายๆคนบ่นจังเลยเรื่องความร้อนสำหรับผมไม่มีปัญหานี้ เพราะเครื่องจะร้อนมากๆเวลาเล่นเกมส์แรงๆเท่านั้นแหละ แต่ถ้าเล่นเวป หรือวาดรูปนี่เรียกว่าเย็นเลยล่ะ    

เสียง

ลำโพงเสียงดังฟังชัดมากๆ ใว้ดูหนัง เล่นเกมส์ ได้เลยไม่ผิดหวัง. ส่วนเสียงพัดลมเรียกว่าเบา ไม่ต้องกังวล.  

  ปากกา

ก่อนอื่นเลยไป Download ที่เวป N-trig เพื่อให้ ปากการองรับแรงกดก่อน.

จากนั้นจงลงโปรแกรม Surface Hub ด้วยเพื่อปรับค่าแรงกดปากกาได้  

เอาล่ะมาถึงตัวเจ้าหนู ตัวปัญหาที่หลายๆคนอยากรู้ และ สงสัย ปากกา N-trig ที่มากับเจ้าหนู Surface Pro3. ขอเกริ่นก่อนเลยว่า Surface Pro และ Surface Pro 2 นั้นปากกาใช้ เทคโนโลยีของ Wacom (แบบ Wacom กั๊กเทคโนโลยี ให้ปากกาคุณภาพต่ำมาใช้ เพราะงั้นบอกได้เลยว่าห่วย) ซึ่งผมไม่เคยใช้ 2 รุ่นก่อนหน้าแต่ใช้ Tablet PC มาก่อน 3-4 เครื่อง เลยเข้าใจว่ามันสุดแสนจะแตกต่างกับ สินค้า จริงๆของWacom. ไม่ว่าเรื่องการคุมแรงกด หรือไม่ก็เส้นสาย ความลื่น ของปากกา. เพราะปากกาที่มาให้แรงกดแค่ 215 ต่ำสุด รุ่นที่ให้สูงสุดก็อยู่ที่ 1024. ถึงจะบอกว่ารับแรงกด 1024 ก็เถอะแต่ใช้จริงๆมันแทบจะคุมอะไรไม่ได้เลย นอกจากนี้ ปากกาที่มากับ Tablet-PC จะเล็กบางทำให้ วาดนานๆ จะปวดมือมากๆ.  

เห็นหลายคนชอบบ่นว่าปากกา Surface ไม่มีที่เก็บปากกาในเครื่อง ถามหน่อยว่าเวลาคุณยก Wacom ไปทำงานข้างนอก มันมีที่ให้เก็บไหมล่ะ เพราะงั้นจะบ่นเพื่อ!!! (สนอง need เหรอ).
    มาคุยเรื่อง ปากกา N-trig กันต่อเลย เริ่มแรกปากกาตัวนี้ ใส่ถ่าน AAAA ใช่ครับใส่ถ่าน แต่อย่ากังวลกับถ่านนัก เพราะมันไม่มีปัญหาในเวลาทำงานวาดรูปก็โอเคแล้ว น้ำหนักตัวปากกาแบบว่าดีมากๆ(อาจจะเพราะมีถ่านอยู่) วาดไม่เมื่อยนิ้ว แถมวัสดุสัมผัส แมกนีเซียมอัลลอยด์ ก็สุดยอด. ดูรายละเอียดกันต่อได้ที่ Surface Pro 3 Pen (วาค่อมไม่สามารถทำปากกาแบบนี้ได้ ทำได้แต่พลาสติกกับยางเท่านั้นเพราะว่าเรื่องเทคโนโลยี วาค่อมใช้การรับแม่เหล็กไฟฟ้าระหว่างปากกากับแผ่นเขียน แต่ N-trig ส่งสัญญาณจากตัวปากกาโดยตรงจึงต้องมีแบ๊ตเป็นพลังงานในการส่งสัญญาณ).

ข้อเสียเวลาถ่านหมดหาถ่าน AAAA เปลี่ยนยากมาก.

  เรื่องการวาดรูป

โดยส่วนตัวผมมี Wacom Cintiq 24 HD