ART BLOCK

อะไรคือ อาร์ตบล๊อค 

อาร์ตบล๊อค คือ อาการวาดไม่ออก หรือ ไม่มีไอเดียในการวาดและออกแบบ ที่คนเรียกกันว่า ไอเดียตีบตัน หรือ ช่วงจิตตก ซึ่งจะเกิดได้ทุกเพศทุกวัย ทั้งนี้สาเหตุส่วนนึงมาจากผลกระทบจากจิตใจของเจ้าตัวเอง ไม่ว่ามาจาก การทำงาน, ประสบพบเจอเหตุการณ์แย่ๆ หรือ ไม่สบายเรื้อรัง จนทำให้ไม่มีใจจะวาด หรือ ทำให้ไอเดียตัน. แต่ทั้งนี้เท่าที่เจอคนที่เป็น อาร์ตบล๊อค มากๆ ส่วนนึงก็มาจาก การล้มเหลวติดๆกันมากๆ ทำให้ความรู้สึก Fail จนไร้ซึ่งกำลังใจ.

ความรุนแรง 

แล้วแต่ประสบการ์ณของแต่ละคนที่เจอมา ระยะเวลามีทั้ง 1 สัปดาร์ ไปจนถึง 1 ปีเลยทีเดียว ในบางคนจะแย่มากกว่านั้น จนอาจจะถึงขั้นเลิกวาด ไม่อยากจับ ปากกา จนเลิกไปเลยก็มี

การรักษา 

อาการนี้ขึ้นอยู่กับจิตใจเป็นสำคัญ เพราะงั้นการรักษาก็ขึ้นอยู่กับตัวบุคคลนั่นเองแต่ยังพอมีสิ่งที่ทำเพื่อเยียวยาอาการ ถึงขั้นหาย ได้อยู่. คือการ รีเฟรต อารมณ์ นั่นเอง. ทั้งนี้โรคนี้ไม่อาจจะหายขาดได้จึงต้องเยียวยาอย่างต่อเนื่องเป็นระยะ. ทั้งนี้วิธีการรักษาต่อไปนี้ผมได้ศึกษามาส่วนนึงเขียนเองอีกส่วนนึง เพราะงั้น หลายๆอย่างอาจจะไม่เหมือนคนอื่นเค้า แต่ผมลองมากับตัวมันช่วยได้เลยอยากมาบอกๆกัน.

 

1.ไปเที่ยวกับเพื่อนที่เป็นกลุ่มเดียวกันชอบเหมือนกัน – การทำแบบนี้เราได้เปลี่ยนทัศนคติและมุมมองต่างๆ ทั้งนี้ยังได้เฮฮาตามเพื่อนๆที่มีความชอบเดียวกันคุยเรื่องเดียวกัน และได้อวดผลงานในกลุ่ม อีกด้วย ดังที่ว่า “จะพัฒนาได้ต้องมีคู่แข่ง” ซึ่งมันช่วยครายเครียดไปได้เยอะเลยล่ะ แต่อย่าติดเที่ยวจนลืมทำงานไปซะล่ะ.

2.ไปงานอีเว่นที่ชอบ – อย่าเขิลอายหรือหมกตัวอยู่กับบ้านเลย ออกไปงานการ์ตูน งานโมเดล หรืองานอีเว่น อะไรก็ได้ที่ตัวเองชอบ ไปพูดคุย พบปะคนใหม่ๆ เห็นงานใหม่ๆ ก็จะทำให้เราได้ประสบการ์ณที่ สดใหม่ ไม่หมกมุ่นกับอดีต. มันจะทำให้ร่างกายตื่นเต้นตามงานตามความชอบ จนไฟทำงาน กลับมานั่นเองแหละ

3. เลิกเล่น SOCIAL NETWORK – ในยุคนี้ โซเชียลเน็ตเวิค มันอลังการงานสร้างกว่ายุคก่อนมากๆ ไปใหมมาใหนก็โซเชียล มีข้อดีคือทำให้เราติดตามข่าวสารต่างๆไำด้ไวและรวดเร็ว เห็นงานของคนเก่งๆเยอะมากๆ แต่รู้ัมั้ยว่านั่นแหละ ดาบ 2 คม เพราะว่า เป็นการสะกดจิตไม่รู้ตัว เพราะคนเราชอบการเปรียบเทียบมากๆ อย่างเช่น เวลาเราเห็นงานคนเก่งๆ เราก็ชอบคิดว่า ทำไมเราไม่เก่งแบบนั้น แบบนี้ จนสุดท้าย ก็ไม่วาดและ ยังไงก็สู้คนเก่งไม่ได้ เป็นต้น. นอกจากนี้ยังทำให้เราเสียเวลาต่อวันกับหน้าจอคอมมากไปจนไม่ได้ทำอะไรอย่างอื่นเลยด้วย ไม่เชื่อลองนับชั่วโมงที่เล่นดูสิ แล้วคุณจะรู้ว่า เสียเวลาในชีวิตมากไปแล้วนะ นายน่ะ.

4.อวดงานแต่อย่างหวัง FEEDBACK – ช่างแม่งเถอะ เคยพูดกันมั้ยคำนี้ ความหมายก็ตามนั้นเลยครับ คือเราโพสผลงานเราลงเวปหรืออินเตอร์เน็ตแล้วเราก็ - ช่าง – มัน – เถอะ – เอาใจปล่อยใจออกจากงานไปเลยไม่ต้องมาสนใจ แล้วเราก็จะไม่แคร์ว่าคนว่าเราอย่างไร Like ขนาดใหน เพราะ เราวาด เราทำ อยางมีความสุขจะสนทำไม. อย่าไปควาดหวังอะไรกับมันเลย.

5.ไม่ดู FEEDBACK งานเก่าจนกว่าจะลงงานใหม่ – ข้อนี้อาจจะขัดกับข้อ 4 แต่หากทำข้อ 4 ได้แล้วข้อนี้จะน่าตื่นเต้นมากๆ (ขนาดพิมพ์ยังตื่นเต้นเลย) คือ เราจะดูผลตอบรับงานเก่า หรือเปิดเวปเมื่อเราจะลงผลงานใหม่เท่านั้น. นั่นหมายความว่าถ้างานใหม่ยังไม่มีอย่าริจะเปิดเวปเชียวนะเฟ้ย. วิธีนี้จะทำให้เรามีความตื่นเต้นอยากทำงานให้เสร็จ ดีๆ ไวๆ เพื่อที่จะโพสและจะได้อ่านผลตอบรับของงานเก่าด้วย เป็นการบังคับตัวเองแบบตื่นเต้นไปในตัวเลยล่ะ. และยังช่วยให้เราไม่เสียเวลากับการกด F5 บนหน้าเวปทุก 5 นาทีด้วย.

6.เล่นงานอดิเรกที่ชอบ – ข้อนี้คือ อะไรก็ไำด้ที่ชอบ วางปากกา ดินสอ ลง แล้วออกไปลุย ไปทำเลย อย่านั่งรอ ไม่ว่าจะ อ่านหนังสือ, ปลูกต้นไม้, ขี่จักรยาน, เขียนบทความ, ชงกาแฟ, ต่อกันดั้ม, และอื่นๆ ตามแต่ใจที่เรียกร้องไปเลย แต่ไม่ใช่สักแต่ก้มหน้าก้มตาทำนะ ต้องมีความสุขด้วยล่ะอย่าลืม. ส่วนตัวผมชอบต่อกันดั้ม เอาตัวเก่าๆมาโมลงสีใหม่สนุกมากๆ แถมได้เทคนิกความรู้ใหม่ๆทุกครั้งด้วยล่ะ.

7.เอาของเล่น ของชอบ มาวางใว้หน้าโต๊ะทำงาน – อันนี้กิเลสล้วนๆ ทั้งนี้ก็สามารถช่วยลดความตึงเครียดในพื้นที่ทำงานได้เยอะนะ ยกตัวอย่าง ที่หน้าคอมบนโต๊ะทำงานผมจะมีกันดั้ม 1/144 วางอยู่ หลายครั้งที่ผมเริ่มเครียด ก็จะจับมาบิดแขนบิดขานิดๆ หน่อยๆ บินไปมา คุณรู้มั้ยล่ะว่า มันคลายเครียดมากๆเลย แค่จับโพสใหม่นิดเดียวก็ทำงานต่อสบายๆเลย บางครั้งยังอยากรีบทำงานให้เสร็จเพื่อจะได้มาเล่นเจ้านี่ด้วยซ้ำไป. บางครั้งเพื่อร่วมงานอาจจะมองแปลกๆแต่อย่าได้ แคร์ กุ เล่น แต่งาน กุ เสร็จ จะทำไม.

8.ฝึกตน หรือ ปรับเปรี่ยนพฤติกรรม – มนุษย์เรานั้งเบื่อง่าย หากทำอะไรซ้ำๆทุกๆวันเพราะงั้นลองเปลี่ยนดูสิ อย่าง ทานกาแฟ ก็งดทาน เล่น เฟสก็งดซะ รับลองเลยว่าเราจะมีเวลาใหม่ เห็นอะไรใหม่ๆเยอะแยะมากมายเลย. ชีวิตมันจะได้ไม่จำเจยังไงล่ะ.

9.อย่าสนใจว่าเพื่ออะไรแคร์แต่เพื่อตัวเองก็พอ – ง่ายๆคือ “มรึงยุ่งอะไรกับชีวิตกู” จะไปแคร์คนอื่นทำไมในเมื่อคนอื่นไม่ได้แคร์เราและเรายังไม่ได้แคร์ตัวเราเอง แต่เมื่อเรารอดแล้วเราค่อยช่วยเหลือคนอื่นนะจ๊ะ

 

โดยรวมๆวิธีแก้อาการ ART BLOCK ก็น่าจะประมาณนี้แหละใครถูกใจอันใหนก็เอาไปใช้กันโลด มาหายจากอาการ ART BLOCK กันเถอะทุกคน

เขียนโดย

ชัย – คนตัวใหญ่ในโลกใบใหญ่ @ 2015 03 11

 

Comment

Comment:

Tweet

@lusinazi ยินดีครับยินดี ถ้าลองไปใช้แล้วได้ผลอย่างไรมาคุยกันได้นะครับ.confused smile

#4 By Chai on 2015-03-16 09:26

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำวิธีดีๆครับ เป็นมาได้สองสามเดือนแล้ว sad smile

#3 By LuZi on 2015-03-14 21:39

@piyanar  555 อาร์ตตัวแม่เลยเหรอconfused smile

#2 By Chai on 2015-03-14 15:29

เปลี่ยนยากพวกอาร์ตตัวแม่

#1 By ปิยะ99 on 2015-03-14 09:25